กล่องสบู่แบบกระดาษ VS แบบพลาสติกเลือกใช้แบบไหนดี?

กล่องสบู่แบบกระดาษ VS แบบพลาสติกเลือกใช้แบบไหนดี?

ถ้าจะถามว่า กล่องสบู่แบบกระดาษ VS แบบพลาสติกเลือกใช้แบบไหนดี สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะเลือกชนิดของบรรจุภัณฑ์ คือ บรรจุภัณฑ์ชนิดไหนที่จะสามารถป้องกันสินค้าของเราให้ปลอดภัยได้มากที่สุด เช่น สามารถที่จะกันความชื้นได้ มีความแข็งแรงทนทาน และต้องออกแบบ หรือพิมพ์ลวดลายต่างๆ แล้วดูดีสวยงาม

ซึ่งหากพูดถึงวัสดุที่นิยมนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ หรือแพคเกจจิ้ง (Packaging) ต่างๆ ในปัจจุบันนี้ คงไม่มีใครไม่นึกถึงกระดาษ กับ พลาสติก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เช่น กล่องสบู่ กล่องยาสีฟัน กล่องเครื่องสำอาง กล่องอาหาร และกล่องบรรจุภัณฑ์อื่นๆ

ซึ่งวัสดุทั้ง 2 ประเภทนี้ มีความแตกต่างกัน แล้วถ้าหากเรากำลังที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจเกี่ยวกับสบู่ จะเลือกกล่องบรรจุภัณฑ์แบบไหนกันดี ไปดูกันเลย

ความแตกต่างกระดาษพลาสติก
ต้นทุนการผลิตไม่แพง
ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ
น้ำหนักเบา
เหมาะกับธุรกิจหลากหลายรูปแบบ
รีไซเคิล
ทนทาน
กันน้ำ
วัสดุไม่มีกลิ่น
พิมพ์ลายสวยงาม
ย่อยสลายง่าย

จากตารางด้านบนนี้ หากเราเปรียบเทียบ กระดาษ กับ พลาสติกแล้ว จะพบว่าคุณภาพของพลาสติกจะมีความทนทาน แข็งแรงกว่ากระดาษ แต่ก็แน่นอนว่ากระบวนการทำงาน และกระบวนการย่อยสลายของกระดาษจะดีกว่าของพลาสติกโดยสิ้นเชิง

ยิ่งในปัจจุบันมีกระแสการรณรงค์เลิกใช้พลาสติก เช่น ถุงพลาสติก กล่องพลาสติก หลอดพลาสติก จึงทำให้ธุรกิจแบรนด์สินค้าต่างๆ หันมาเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์จากพลาสติกมาเป็นกระดาษกันมากขึ้นนั่นเอง

กล่องกระดาษสบู่ มีข้อดีอย่างไร

ในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เช่น กล่องสบู่ กล่องลิปสติก กล่องเครื่องสำอาง กล่องอาหารเสริม ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กล่องกระดาษ เพราะว่ามีราคาถูกกว่าพลาสติก ช่วยลดโลกร้อน และยังมีข้อดีอื่นๆ ดังนี้

1. ช่วยลดต้นทุนในการผลิต

ข้อดีของการใช้กล่องกระดาษ คือ สามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตบรรจุภัณฑ์ได้ เพราะกระดาษที่นำมาใช้ทำกล่องสบู่ ไม่ได้ผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน หรือไม่ได้ใช้วัสดุที่ต้องมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ จึงทำให้มีราคาต้นทุนในการผลิตกล่องสินค้าไม่แพงมาก

2. นำมาใช้ซ้ำได้

กระดาษบางประเภทสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ เช่น กระดาษคราฟท์เป็นกระดาษที่ผลิตมาจากเยื่อไม้ธรรมชาติ เมื่อนำผลิตเป็นกระบรรจุภัณฑ์ ก็สามารถนำกระดาษมารีไซเคิลใช้ใหม่ได้ และยังช่วยในเรื่องของการลดลงทรัพยากรธรรมชาติ รวมไปถึงการลดปัญหาภาวะโลกร้อนด้วย

3. ช่วยรักษาสภาพสบู่ให้คงทน

บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากกระดาษ จะช่วยปกป้องรักษาสินค้าไม่ให้เกิดความเสียหาย ทั้งนี้แล้วการเลือกกระดาษที่จะนำมาผลิตเป็นกล่องสบู่ กล่องบรรจุภัณฑ์ หรือแม้กระทั่ง เลือกโรงงานที่รับผลิตกล่องสบู่ ก็ต้องเลือกให้ดี มีคุณภาพ

เพราะถ้าหากโรงงานเลือกใช้วัสดุกระดาษที่แข็งแรง ทนทาน ก็จะช่วยกันความชื้น กันแสงแดดให้กับสบู่ ให้สบู่ยังคงสภาพเป็นแบบก้อน ไม่แปรสภาพ หรือละลายไปได้

4. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เพราะกระดาษสามารถที่จะย่อยสลายด้วยตัวเอง และใช้เวลาไม่นานในการย่อยสลาย กล่องสบู่แบบกระดาษ จึงตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างมาก และอีกทั้งยังช่วยลดการตัดต้นไม้ ลดปริมาณการเผาขยะ ที่จะส่งผลให้ระบบนิเวศธรรมชาติอีกด้วย

5. สะดวกต่อการขนส่ง

กล่องสบู่ที่ทำจากกระดาษยังมีข้อดีอีก คือ สะดวกในการขนส่งเคลื่อนย้ายไม่ว่าจะเป็นทางรถ เรือ อากาศ และอีกทั้งยังกล่องกระดาษยังช่วยลดการกระแทก ไม่ให้สินค้าเสียหายได้ อีกทั้งยังสะดวกสบายกับตัวผู้บริโภคเอง เมื่อซื้อสินค้ากลับบ้านก็ถือกลับได้ง่ายๆ มีขนาดกะทัดรัด หยิบถนัดมือ

หากสนใจแบบกล่องสบู่สวยๆ ลวดลายน่ารักๆ สามารถอ่านรายละเอียได้ที่ >> ออกแบบกล่องสบู่ <<

กล่องสบู่แบบกระดาษ VS แบบพลาสติกเลือกใช้แบบไหนดี? - 1

กล่องสบู่กระดาษคราฟท์ ช่วยรักษ์โลก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องสินค้า เป็นอย่างแรกที่ช่วยสร้างความประทับใจ ความน่าดึงดูดใจผู้บริโภค ให้มาซื้อสินค้า และแน่นอนว่าการสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์สินค้า เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะหากเมื่อไหร่ที่ผู้บริโภคสามารถที่จดจำแบรนด์ หรือสินค้าของเราได้ ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มยอดขายได้อีกทางหนึ่ง

ยิ่งในสมัยนี้ คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ทำให้สินค้าจำพวกสินค้าออร์แกนิค สินค้าที่ทำมาจากธรรมชาติได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เช่นเดียวการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องสบู่จากกระดาษคราฟท์ ซึ่งเป็นกระดาษที่สามารถตอบโจทย์ ในเรื่องของการสร้างภาพลักษณ์ได้เป็นอย่างดี

เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ เป็นกระดาษที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยลดมลพิษทางธรรมชาติ ลดภาวะโลกร้อน รวมไปถึงมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่ากระดาษประเภทอื่น หลายคนจึงนิยมนำกระดาษคราฟท์มาผลิตเป็นกล่องสบู่

เมื่อผู้บริโภคเห็นว่าแบรนด์สินค้านี้มีการใช้วัสดุจากธรรมชาติ มาทำเป็นกล่องสินค้า ก็จะทำให้เกิดภาพจำในแบรนด์สินค้าของเราไปในทิศทางที่ดีได้

สรุป

สุดท้ายแล้วในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเลือกใช้กระดาษ หรือพลาสติก ต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ความสะดวกในการใช้งาน เพราะในทางธุรกิจแล้ว สินค้าบางอย่างบางประเภท ก็ไม่สามารถที่จะใช้กระดาษมาทำเป็น แพคเกจจิ้งสินค้าได้เสมอไป

แต่ถ้าหากว่าเราเริ่มต้นที่จะเปลี่ยน และเริ่มลดการใช้พลาสติก โดยการใช้วัสดุทดแทนกัน เช่น นำกระดาษมาทำกล่องสบู่ กล่องอาหาร กล่องสินค้าต่างๆ โดยใช้กระดาษอาร์ตการ์ด กระดาษกล่องแป้งหลังเทา กระดาษกล่องแป้งหลังขาว และกระดาษคราฟท์ ก็จะช่วยลดต้นทุนการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ไปได้มากเลยทีเดียว

LINE OA เช็คราคา คลิกเลย