พิมพ์ฉลากสินค้า ส่งผลดีกับแบรนด์อย่างไร ต้องทำยังไงถึงจะเวิร์ค?

หากพูดถึงสิ่งที่ช่วยให้คนรู้จักสินค้าและผลิตภัณฑ์ของเรามากขึ้น คงไม่มีใครไม่นึกถึง “ฉลากสินค้า” ที่แปะอยู่บนผลิตภัณฑ์ หรือแปะอยู่บนแพคเกจจิ้งต่างๆ

ซึ่งการพิมพ์ฉลากสินค้านี้ มีความสำคัญและจำเป็นกับแบรนด์ของเราอย่างไร ทำไมผู้ประกอบการและนักธุรกิจส่วนใหญ่ถึงนิยมพิมพ์ฉลากสินค้า และจะมีวิธีใดที่ทำให้ฉลากสินค้ามีความน่าสนใจ โดดเด่นกว่าคู่แข่งได้บ้างนั้น

วันนี้ Packingdesigns มีคำตอบดีๆ มาฝากกันแล้ว ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

พิมพ์ฉลากสินค้า มีข้อดีอย่างไร?

เคยสังเกตกันไหมว่าเวลาที่เราเดินตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านค้าสะดวกซื้อทั่วไป สิ่งที่เรามักเห็นอยู่บนผลิตภัณฑ์หรือแพคเกจจิ้งต่างๆ นั่นก็คือ “ฉลากสินค้า” ที่มีดีไซน์การออกแบบและมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปตามสินค้านั้นๆ

ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อการทำธุรกิจ เพราะการพิมพ์ฉลากสินค้าเป็นสิ่งที่สามารถบ่งบอกรายละเอียดและข้อมูลต่างๆ ของสินค้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีข้อดีอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

1. ช่วยบอกข้อมูลของสินค้า

ข้อดีอย่างแรกของการพิมพ์ฉลากสินค้า นั่นก็คือ เมื่อนำสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้ามาติดลงบนผลิตภัณฑ์ของเรา ไม่ว่าจะเป็น ขวดโหล กระปุก แก้วน้ำ ขวดน้ำ กล่องบรรจุภัณฑ์ ซองบรรจุภัณฑ์ และบนแพคเกจจิ้งอื่นๆ ที่ต้องการแล้วนั้น จะสามารถแสดงข้อมูลสำคัญต่างๆ ของสินค้าเพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค

เช่น ชื่อผลิตภัณฑ์ ปริมาณ ส่วนประกอบ วันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ คำแนะนำการใช้งาน เครื่องหมายรับรองสินค้า ช่องทางการติดต่อ ฯลฯ ทำให้เมื่อผู้บริโภคเห็นฉลากสินค้าก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นสินค้าอะไร ของแบรนด์ไหน มีรายละเอียดสินค้าอย่างไรบ้าง

2. ช่วยแยกความแตกต่างของสินค้า

นอกจากฉลากสินค้า หรือ สติ๊กเกอร์ติดสินค้า จะช่วยบอกข้อมูลต่างๆ ของสินค้าแล้วนั้น การพิมพ์ฉลากสินค้ายังช่วยแยกความแตกต่างระหว่างสินค้าประเภทเดียวกันได้อีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ขนมแบรนด์เดียวกัน แต่มีรสชาติต่างกัน ก็อาจพิมพ์ฉลากสินค้าให้มีสีสันต่างกันไป เช่น รสบาร์บีคิวใช้สีเหลือง รสสไปซี่ใช้สีแดง รวมถึงการใส่ข้อความหรือใส่รูปภาพที่สื่อถึงรสชาติชัดเจน เช่น รูปไม้ปิ้งบาร์บีคิว รูปพริก เป็นต้น ซึ่งก็จะช่วยให้แยกประเภทสินค้าได้ง่ายขึ้น

3. ช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้า

หากมีการ ออกแบบฉลากสินค้า ให้มีความสวยงาม โดดเด่น ก็จะยิ่งช่วยกระตุ้นความสนใจของลูกค้าได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายอีกด้วย

เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่มักเลือกซื้อสินค้าจากบรรจุภัณฑ์หรือฉลากสินค้าที่มีความสวย สะดุดตา เมื่อพบเห็นครั้งแรกแล้วรู้สึกว้าว น่าใช้ น่าลอง หรือมีการออกแบบที่บอกความเป็นตัวตนของแบรนด์ได้ดี ก็จะยิ่งทำสินค้ามีความน่าสนใจ

ยกตัวอย่างเช่น หากจะพิมพ์ฉลากสินค้าของขนมรสสไปซี่ อาจออกแบบฉลากสินค้าโดยใช้ รูปตัวการ์ตูนพ่นไฟ เพื่อแสดงถึงรสชาติเผ็ดร้อนของขนม เมื่อผู้บริโภคเห็นก็อาจเกิดความสนใจ และอยากลองกินขนมยี่ห้อนี้ว่าจะเผ็ดขนาดไหน เป็นต้น

4. ช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้

ในการพิมพ์ฉลากสินค้านั้น หากมีการออกแบบลวดลายสวยๆ รวมไปถึงการใช้สีสัน รูปภาพ ข้อความต่างๆ ที่สวยงาม ก็จะช่วยให้ฉลากสินค้าเป็นจุดสังเกตได้ดี มีความโดดเด่น เห็นมาแต่ไกล และทำให้ผู้คนที่พบเห็นเกิดการจดจำแบรนด์ได้ง่าย

โดยอาจใช้โลโก้ หรือตัวการ์ตูนที่ออกแบบมาเพื่อแบรนด์ของเราโดยเฉพาะ ก็จะช่วยทำให้แบรนด์มีเอกลักษณ์และดูแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ นั่นเอง

5. ช่วยส่งเสริมการตลาด กระตุ้นยอดขาย

อีกหนึ่งข้อดีของการพิมพ์ฉลากสินค้าที่ถือว่าสำคัญต่อแบรนด์ของเราเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ เป็นสิ่งที่สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า และช่วยส่งเสริมการตลาด ช่วยกระตุ้นยอดขายในช่องทางต่างๆ ทั้งที่วางขายหน้าร้านและขายออนไลน์ ซึ่งหากในฉลากสินค้ามีการใส่ช่องทางการติดต่อลงไปด้วย

เช่น เบอร์โทรศัพท์ ไลน์ เว็บไซต์ Facebook หรือ Instagram ก็จะช่วยให้ลูกค้าสามารถติดตามแบรนด์ของเราได้อย่างง่ายดาย ถือว่าเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์แบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคที่ต้องการสั่งซื้อสินค้า หรือกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้งในอนาคต

พิมพ์ฉลากสินค้าอย่างไร ให้ออกมาสวยดูดี

เมื่อได้ทราบไปแล้วว่า การพิมพ์ฉลากสินค้า นั้นส่งผลดีกับแบรนด์อย่างไร แล้วถ้าหากเราต้องการผลิตฉลากสินค้า ต้องทำอย่างไรถึงจะเวิร์ค และเหมาะสมกับสินค้าของเรามากที่สุดนั้น มาดูกันเลย

  • การออกแบบมีความโดดเด่น น่าสนใจ และมีจุดขายเข้ากับสินค้า
  • เลือกใช้สีให้ตรงกับสินค้า หรือตรงกับ Brand CI
  • เลือกใช้ตัวอักษรที่เหมาะสม และมีการจัดวางตัวหนังสือให้พอดีกับพื้นที่ฉลากสินค้า
  • เลือกใช้ภาพสวยๆ หรือ การ์ตูนน่ารักๆ มาตกแต่งเพิ่มความโดดเด่น
  • ใส่ข้อมูลของสินค้าให้ครบถ้วน เช่น ชื่อผลิตภัณฑ์ ส่วนประกอบ ปริมาณสุทธิ วันที่ผลิต วันหมดอายุ วิธีใช้ ข้อควรระวัง ชื่อผู้ผลิต-ผู้นำเข้า เป็นต้น
  • เลือกใช้วัสดุที่ดีและเหมาะสมกับสินค้า เช่น สติ๊กเกอร์กระดาษ, สติ๊กเกอร์กระดาษคราฟท์, สติ๊กเกอร์ PP (กันน้ำได้) และ สติ๊กเกอร์ PVC (กันน้ำได้)
  • ใช้เทคนิคพิเศษในการพิมพ์ฉลากสินค้า เช่น ไดคัท, ปั๊มฟอยล์, เคลือบลามิเนตเงาหรือด้าน และ เคลือบ Spot UV เฉพาะจุด เป็นต้น

สรุป

เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็คงจะได้ไอเดียในการออกแบบฉลากสินค้า ให้ออกมามีความสวยงาม ช่วยทำให้ฉลากสินค้าดูดี มีความน่าดึงดูด และยังเพิ่มความน่าสนใจให้ตัวสินค้าได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังช่วยให้ยอดขายดีขึ้นอีกด้วย

ซึ่งหากใครที่สนใจการทำฉลากสินค้า สติ๊กเกอร์ติดสินค้า ที่ Packingdesigns เราให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่ออกแบบฉลากสินค้า และรับพิมพ์ฉลากสินค้า

พร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำเกี่ยวกับการพิมพ์ฉลากสินค้า มั่นใจในคุณภาพและบริการด้วยทีมงานมืออาชีพ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย โดยสามารถชมตัวอย่างผลงานสวยๆ ได้ที่ www.packingdesigns.com หรือแอดไลน์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ @packingdesigns