ระหว่างแพคเกจจิ้งกระดาษ กับพลาสติก มีข้อดี และข้อด้อยต่างกันอย่างไรบ้าง

ระหว่างแพคเกจจิ้งกระดาษ กับพลาสติก มีข้อดี และข้อด้อยต่างกันอย่างไรบ้าง

ปัจจุบันมนุษย์มีทางเลือกจากการใช้วัสดุมาทำเป็นแพคเกจจิ้งอยู่มากมายหลากหลายประเภทให้เลือกสรร ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติ หรือเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกันไป อาทิเช่น วัสดุที่ทำมาจากไม้ ก็จะมีความแข็งแรงทนทาน วัสดุที่ทำมาจากแก้ว ก็สามารถหล่อรูปขึ้นมาได้ตามที่ต้องการ และวัสดุที่ทำจากโลหะก็จะแข็งแรง ไม่บุบสลายได้ง่ายๆ แต่ก็จะมีวัสดุอยู่ 2 ประเภทที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ทำเป็นแพคเกจจิ้งอย่างแพร่หลาย นั่นก็คือ วัสดุชนิด กระดาษ และพลาสติก ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ต่างก็มีทั้งข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันไป รวมไปถึงจุดเด่น จุดด้อยที่แต่ละชนิดสามารถนำไปใช้ทำประโยชน์ให้กับแพคเกจที่ใช้บรรจุ

ฉะนั้นแล้วจึงเกิดเป็นข้อเปรียบเทียบกันอยู่บ่อยๆ ระหว่างวัสดุกระดาษ และพลาสติก ว่าชนิดไหนมีข้อดี และข้อด้อยอย่างไร เมื่อนำไปออกแบบกล่องผลิตเป็นแพคเกจจิ้งแล้ว ดังนั้นวันนี้เราจะมาวิเคราะห์เปรียบเทียบให้เห็นกันไปชัดๆ ระหว่างจุดเด่น และจุดด้อยของวัสดุ กระดาษ กับพลาสติก กันว่าจะมีอะไรบ้าง 

เปรียบเทียบข้อดี และข้อด้อย ระหว่างแพคเกจจิ้ง กระดาษ กับพลาสติก

ระหว่างแพคเกจจิ้งกระดาษ กับพลาสติก มีข้อดี และข้อด้อยต่างกันอย่างไร1

แพคเกจจิ้งที่ผลิตจากพลาสติก

ปัจจุบัน แพคเกจจิ้งที่นิยมนำมาผลิตโดยใช้พลาสติกเป็นวัสดุนั้นมีอยู่มากมาย อาทิเช่น แพคเกจประเภท กล่อง ซอง หรือถุง เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถสั่งผลิตในราคาต้นทุนที่ต่ำ และมีกำลังจำนวนการผลิตที่สูง เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่เลย

ข้อดีของพลาสติก

วัสดุที่ผลิตจากพลาสติกจะมีน้ำหนักที่เบา สามารถกักเก็บความร้อนได้ในระดับหนึ่ง มีความแข็งแรงปานกลาง สามารถป้องกันสินค้าจากน้ำได้เป็นอย่างดี สามารถสั่งพิมพ์ได้ง่าย ป้องกันการรั่วซึมของอากาศที่จะเข้ามาภายในแพคเกจได้ดี สามารถนำไปแปลงรูปลักษณ์ในแบบต่างๆ ได้อย่างอิสระ และยังนำไปใช้ร่วมกับวัสดุชนิดอื่นได้ดีอีกด้วย

ข้อด้อยของพลาสติก

เป็นวัสดุที่มีความเปราะบาง สามารถแตกหักได้ หากเกิดการกระแทก หรือตกหล่น และยากต่อการทำลาย เนื่องจากเมื่อเข้ากระบวนการทำลายก็จะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม และไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติได้ 

ระหว่างแพคเกจจิ้งกระดาษ กับพลาสติก มีข้อดี และข้อด้อยต่างกันอย่างไร2

แพคเกจจิ้งที่ผลิตจากกระดาษ

แพคเกจจิ้งที่ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุประเภทกระดาษนั้น ในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจาก วัสดุชนิดนี้มีให้เลือกใช้งานอยู่หลายประเภท ทั้งกระดาษคราฟท์ กราะดาษแข็ง กระดาษอาร์ต กระดาษแป้งหลังเทา และแป้งหลังขาว ซึ่งวัสดุชนิดนี้จะมีความเหนียว และทนทาน เหมาะกับการนำไปทำเป็นแพคเกจจิ้งได้ทั้งประเภท กล่อง ซอง ถุง เป็นต้น 

ข้อดีของกระดาษ

กระดาษเป็นวัสดุที่มีราคาต้นทุนในการผลิตต่ำ และมีน้ำหนักเบา ซึ่งก็จะสามารถออกแบบให้มีดีไซน์ได้อย่างอิสระ และสามารถพิมพ์ลวดลายลงไปยังพื้นผิวของกระดาษเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับแพคเกจจิ้งได้อีกด้วย และยังสามารถนำไปรีไซเคิล นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังสามารถบรรจุสินค้าได้หลากหลาย

ข้อด้อยของกระดาษ

วัสดุชนิดนี้ในบางประเภทจะไม่มีความแข็งแรงมากเท่าไร และเมื่อโดนน้ำแล้วกระดาษจะเปื่อยยุ่ย เสียหายโดยทันที ไม่สามารถป้องกันความชื้นได้มากเท่าที่ควร และยังกักเก็บอุณหภูมิได้ไม่ดีเท่าไรนัก หากเทียบกับพลาสติก รวมไปถึงหากได้รับแรงกดทับ หรือแรงกระแทกก็จะเสียรูปไปในทันที

สนใจ ออกแบบแพคเกจจิ้ง พร้อมรับโปรโมชั่นดีๆ ได้ที่นี่