บทความOFFSET PRINTING กับ DIGITAL PRINTING ต่างกันอย่างไร

ประเภทของงานพิมพ์จะมีหลายแบบให้เลือกใช้บริการ โดยแต่ละแบบก็จะเหมาะสมกับการพิมพ์งานที่ต่างกันไป และหากคุณอยากได้งานที่มีคุณภาพสูงสุด ก็จะต้องเลือกการพิมพ์ ออฟเซต กับ ดิจิตอล เพราะการพิมพ์สองประเภทนี้ จะให้ผลงานคุณภาพสูง ถือเป็นประเภทงานพิมพ์ยอดนิยม ที่คนส่วนมากให้การยอมรับ และใช้บริการมากที่สุด โดยงานพิมพ์ทั้งสองประเภทนี้ก็จะมีความแตกต่างทั้งในเรื่องของการพิมพ์ วัสดุที่ใช้ หรืองานที่ได้ออกมา ก็จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน และในวันนี้เราจะมีดูกันว่าระหว่างงานพิมพ์ ออฟเซต (OFFSET PRINTING) กับ ดิจิทัล (DIGITAL PRINTING) จะมีกระบวนการพิมพ์ตรงไหนบ้างที่มีความแตกต่างกัน 

พิมพ์ดิจิตอล DIGITAL PRINTING

DIGITAL PRINTING หรือ งานพิมพ์ดิจิทัล

งานพิมพ์แบบดิจิทัลเป็นงานพิมพ์ที่มนุษย์คนธรรมดาอย่างเรารู้กันเป็นอย่างดี จากเครื่องปริ้นขนาดเล็กที่ใช้กันอยู่ตามบ้าน หรือตามออฟฟิศ สำนักงาน บริษัททั่วไป ซึ่งระบบพิมพ์งานแบบนี้สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถสั่งงานพิมพ์ได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อไปยังปริ้นเตอร์ และก็จะได้งานพิมพ์ออกมาผ่านกระดาษที่บรรจุเข้าไป แต่สำหรับในวงการโรงพิมพ์ระบบพิมพ์แบบดิจิทัลจะมีความแตกต่างจะปริ้นเตอร์เครื่องเล็กๆ ทั่วไป เพราะสำหรับในโรงพิมพ์จะใช้เครื่องปริ้นเตอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพสูงเพิ่มขึ้นมาและยังสามารถพิมพ์สีได้มากกว่าเครื่องปริ้นเล็กๆ ได้อีกด้วย

ข้อดีของระบบงานพิมพ์แบบดิจิทัล

  • ระบบพิมพ์งานแบบจะมีความสะดวกในการสั่งพิมพ์ และยังมีความรวดเร็ว เพื่อรองรับงานพิมพ์ที่ต้องการความเร่งด่วน สามารถสั่งพิมพ์ได้จากคอมพิวเตอร์และได้ผลงานออกมาจากเครื่องปริ้นในเวลาที่ไม่นาน
  • งานที่ได้ออกมาจากระบบพิมพ์ดิจิทัลนั้นจะมีโทนสีที่เข้ม และเท่าๆ กันไปตลอดทั้งงาน จะไม่มีจุดที่สีขาด หรือสีอ่อนมากจนเกินไป
  • งานพิมพ์ระบบนี้จะเหมาะสำหรับการสั่งงานที่มีจำนวนน้อยๆ 
OFFSET PRINTING พิมพ์ออฟเซ็ท

OFFSET PRINTING หรือ งานพิมพ์ออฟเซต

งานพิมพ์ออฟเซต เป็นงานพิมพ์ที่จะแตกต่างจากงานพิมพ์ดิจิทัล มาหน่อย ด้วยความที่พื้นผิวของแม่พิมพ์ที่ใช้ในการพิมพ์เรียบเสมอกันทั้งแผ่น จึงสามารถเรียกอีกอย่างได้ว่าการพิมพ์พื้นราบค่ะ หลักการคือน้ำกับน้ำมันไม่รวมตัวกัน โดยสร้างเยื่อน้ำไปเกาะอยู่บนบริเวณไร้ภาพของแผ่นแม่พิมพ์ เมื่อรับหมึกหมึกจะไม่เกาะน้ำ แต่จะไปเกาะบริเวณที่เป็นภาพแล้วถูกถ่ายลงบนผ้ายางและกระดาษพิมพ์ต่อ ข้อดีคืองานพิมพ์ประเภทนี้ผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูงได้ดี เหมาะกับการพิมพ์งานจำนวนมาก และยิ่งสั่งมากราคาก็จะถูกลงด้วยเช่นกัน เช่น หนังสือ วารสาร นิตยสาร การ์ด เป็นต้น

ข้อดีของระบบงานพิมพ์แบบออฟเซต

  • ระบบงานพิมพ์ออฟเซตจะให้คุณภาพของงานที่มีความละเอียดสูงกว่าระบบดิจิทัล เนื่องจากระบบพิมพ์นี้จะใช้แม่พิมพ์เป็นตัวกดสีหมึกลงไปโดยตรง จึงทำให้สี และคุณภาพที่ได้ออกมานั้นดีกว่านั่นเอง
  • การสั่งพิมพ์งานระบบออฟเซ็ต หากเป็นการสั่งพิมพ์ในจำนวนที่มาก ต้นทุนในการผลิตก็จะยิ่งถูกลงตามไปด้วย 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรูปแบบของงานพิมพ์ทั้งสองที่ต้องการงานพิมพ์ปริมาณน้อย และใช้เวลาการผลิตไม่มาก งานพิมพ์ดิจิทัลตอบโจทย์เลยล่ะ แต่ใครที่ต้องการงานพิมพ์ในปริมาณมากๆ เน้นคุณภาพ ไม่เร่งรีบเรื่องระยะเวลาการผลิตมากนัก งานพิมพ์ออฟเซตจะเหมาะกับคุณมากกว่า

ที่อยู่ : 103/10 ซ.บางแค 12 แขวงบางแค เขตบางแค กทม.
โทร : 088-637-1444,093-551-9233

Packingdesigns.com
โรงพิมพ์ซองฟอยล์ ถุงซิป ซองครีม
ซองลามิเนต ซองซาเช่ ซองใส่ขนม จำนวนน้อย คุณภาพสูง ผลิตจำนวนน้อย
รับทำ สติ๊กเกอร์กันปลอม โฮโลแกรม กล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องทรงกระบอก
ขั้นต่ำ 1,000 ดวง และยังผลิตงาน อาทิ เช่น กล่องสบู่ กล่องครีม Packaging กล่องหุ้มจั่วปัง ถุงกระดาษ ใบปลิว โปสการ์ดการ์ดแต่งงาน สายคาด กระดาษ ตู้ป้ายไฟ ป้ายธงญี่ปุ่น มีบริการออกแบบ จัดส่งทั่วประเทศ

Packingdesigns.com - OFFSET PRINTING กับ DIGITAL PRINTING ต่างกันอย่างไร © 2021 Packingdesigns.com All Rights Reserved