OFFSET PRINTING กับ DIGITAL PRINTING ต่างกันอย่างไร

OFFSET PRINTING กับ DIGITAL PRINTING ต่างกันอย่างไร

ประเภทของงานพิมพ์จะมีหลายแบบให้เลือกใช้บริการ โดยแต่ละแบบก็จะเหมาะสมกับการพิมพ์งานที่ต่างกันไป และหากคุณอยากได้งานที่มีคุณภาพสูงสุด ก็จะต้องเลือกการพิมพ์ ออฟเซต กับ ดิจิตอล เพราะการพิมพ์สองประเภทนี้ จะให้ผลงานคุณภาพสูง ถือเป็นประเภทงานพิมพ์ยอดนิยม ที่คนส่วนมากให้การยอมรับ และใช้บริการมากที่สุด โดยงานพิมพ์ทั้งสองประเภทนี้ก็จะมีความแตกต่างทั้งในเรื่องของการพิมพ์ วัสดุที่ใช้ หรืองานที่ได้ออกมา ก็จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน และในวันนี้เราจะมีดูกันว่าระหว่างงานพิมพ์ ออฟเซต (OFFSET PRINTING) กับ ดิจิทัล (DIGITAL PRINTING) จะมีกระบวนการพิมพ์ตรงไหนบ้างที่มีความแตกต่างกัน 

พิมพ์ดิจิตอล DIGITAL PRINTING

DIGITAL PRINTING หรือ งานพิมพ์ดิจิทัล

งานพิมพ์แบบดิจิทัลเป็นงานพิมพ์ที่มนุษย์คนธรรมดาอย่างเรารู้กันเป็นอย่างดี จากเครื่องปริ้นขนาดเล็กที่ใช้กันอยู่ตามบ้าน หรือตามออฟฟิศ สำนักงาน บริษัททั่วไป ซึ่งระบบพิมพ์งานแบบนี้สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถสั่งงานพิมพ์ได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อไปยังปริ้นเตอร์ และก็จะได้งานพิมพ์ออกมาผ่านกระดาษที่บรรจุเข้าไป แต่สำหรับในวงการโรงพิมพ์ระบบพิมพ์แบบดิจิทัลจะมีความแตกต่างจะปริ้นเตอร์เครื่องเล็กๆ ทั่วไป เพราะสำหรับในโรงพิมพ์จะใช้เครื่องปริ้นเตอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพสูงเพิ่มขึ้นมาและยังสามารถพิมพ์สีได้มากกว่าเครื่องปริ้นเล็กๆ ได้อีกด้วย

ข้อดีของระบบงานพิมพ์แบบดิจิทัล

  • ระบบพิมพ์งานแบบจะมีความสะดวกในการสั่งพิมพ์ และยังมีความรวดเร็ว เพื่อรองรับงานพิมพ์ที่ต้องการความเร่งด่วน สามารถสั่งพิมพ์ได้จากคอมพิวเตอร์และได้ผลงานออกมาจากเครื่องปริ้นในเวลาที่ไม่นาน
  • งานที่ได้ออกมาจากระบบพิมพ์ดิจิทัลนั้นจะมีโทนสีที่เข้ม และเท่าๆ กันไปตลอดทั้งงาน จะไม่มีจุดที่สีขาด หรือสีอ่อนมากจนเกินไป
  • งานพิมพ์ระบบนี้จะเหมาะสำหรับการสั่งงานที่มีจำนวนน้อยๆ 
OFFSET PRINTING พิมพ์ออฟเซ็ท

OFFSET PRINTING หรือ งานพิมพ์ออฟเซต

งานพิมพ์ออฟเซต เป็นงานพิมพ์ที่จะแตกต่างจากงานพิมพ์ดิจิทัล มาหน่อย ด้วยความที่พื้นผิวของแม่พิมพ์ที่ใช้ในการพิมพ์เรียบเสมอกันทั้งแผ่น จึงสามารถเรียกอีกอย่างได้ว่าการพิมพ์พื้นราบค่ะ หลักการคือน้ำกับน้ำมันไม่รวมตัวกัน โดยสร้างเยื่อน้ำไปเกาะอยู่บนบริเวณไร้ภาพของแผ่นแม่พิมพ์ เมื่อรับหมึกหมึกจะไม่เกาะน้ำ แต่จะไปเกาะบริเวณที่เป็นภาพแล้วถูกถ่ายลงบนผ้ายางและกระดาษพิมพ์ต่อ ข้อดีคืองานพิมพ์ประเภทนี้ผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูงได้ดี เหมาะกับการพิมพ์งานจำนวนมาก และยิ่งสั่งมากราคาก็จะถูกลงด้วยเช่นกัน เช่น หนังสือ วารสาร นิตยสาร การ์ด เป็นต้น

ข้อดีของระบบงานพิมพ์แบบออฟเซต

  • ระบบงานพิมพ์ออฟเซตจะให้คุณภาพของงานที่มีความละเอียดสูงกว่าระบบดิจิทัล เนื่องจากระบบพิมพ์นี้จะใช้แม่พิมพ์เป็นตัวกดสีหมึกลงไปโดยตรง จึงทำให้สี และคุณภาพที่ได้ออกมานั้นดีกว่านั่นเอง
  • การสั่งพิมพ์งานระบบออฟเซ็ต หากเป็นการสั่งพิมพ์ในจำนวนที่มาก ต้นทุนในการผลิตก็จะยิ่งถูกลงตามไปด้วย 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรูปแบบของงานพิมพ์ทั้งสองที่ต้องการงานพิมพ์ปริมาณน้อย และใช้เวลาการผลิตไม่มาก งานพิมพ์ดิจิทัลตอบโจทย์เลยล่ะ แต่ใครที่ต้องการงานพิมพ์ในปริมาณมากๆ เน้นคุณภาพ ไม่เร่งรีบเรื่องระยะเวลาการผลิตมากนัก งานพิมพ์ออฟเซตจะเหมาะกับคุณมากกว่า